Life

Video clip – Cảm xúc lần đầu nhìn thấy màu sắc của người khiếm thị

By
on
Tháng Chín 22, 2020

Đây là tuyển tập các video clip mình đã xem được trên youtube. Video nói về cảm xúc của những người khiếm thị (mù màu) lần đầu thấy được màu sắc thông qua kính Enchroma

Mù màu là gì ?

Mù màu hay còn được gọi là bệnh rối loạn sắc giác là tình trạng mắt không có khả năng phân biệt được màu sắc của sự vật như màu đỏ, màu xanh lá, xanh biển hoặc khi pha trộn giữa các màu này với nhau.

Người bị mù màu vẫn có thể nhìn rõ sự vật, hiện tượng tuy nhiên khả năng nhận biết màu sắc của họ bị giảm, hiếm gặp trường hợp mù màu đa sắc hay không thể nhìn thấy màu gì. Bệnh mù màu không có khả năng ảnh hưởng đến vấn đề sống sót cũng như sinh sản của người bị mù màu, tuy nhiên gen bệnh có thể di truyền cho thế hệ sau.

Sự phân tích màu sắc chủ yếu do các tế bào nón đảm nhận, đây là những tế bào tập trung ở hố trung tâm của võng mạc. Khi các tế bào nón này mất khả năng phân biệt màu sắc sẽ gây ra rối loạn sắc giác hay bệnh mù màu.

Vì sao bị bệnh mù màu?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cũng như là nguyên nhân gây ra bệnh mù màu. Những nguyên nhân được cho là thường gặp nhất gây ra bệnh mù màu:

  • Rối loạn di truyền: bị mù màu do bẩm sinh là tình trạng thường gặp với tỷ lệ nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới. Họ sẽ mất khả năng nhìn thấy màu xanh (thường gặp) hoặc màu vàng (hiếm gặp hơn). Tùy vào mức độ mà chia bệnh mù màu thành các thể nhẹ, nặng hoặc trung bình. Mức độ nghiêm trọng thường không thay đổi và có thể nguy cơ ảnh hưởng đến cả 2 mắt.
  • Tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc: một số loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc gây ra bệnh mù màu như thuốc tim mạch, huyết áp, rối loạn cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh
  • Biến chứng khi mắc một số bệnh mạn tính khác: tiểu đường, tim mạch, tăng nhãn ápAlzheimerParkinson, bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm có thể làm ảnh hưởng đến thị giác của bạn gây ra bệnh mù màu. Những trường hợp này thường bị mù màu một bên mắt, đôi khi cả hai mắt. Sau khi điều trị bệnh mù màu có thể thuyên giảm và phục hồi.
  • Tình trạng lão hóa: thị lực và khả năng phân biệt màu sắc cũng giảm dần khi độ tuổi tăng gây ra tình trạng mù màu ở người già.

Đối với chúng ta, việc nhìn thấy và nhận biết màu sắc như một chuyện bình thường. Nhưng đối với những người khiếm thị, việc đó là một món quà rất rất ý nghĩa trong cả cuộc sống của họ.

Hãy tưởng tượng

Bạn hãy tưởng tượng cả cuộc đời chỉ nhận thấy được màu sáng hoặc tối hoặc chỉ có thể nhận diện được một vài màu. Thì thế giới sẽ ra sao ?

Bạn sẽ bị hạn chế những công việc trong cuộc sống thế nào ? Với việc hoàn thiện thị lực về màu sắc cho những người khiếm thị như một sứ mạng cao cả.

Qua video clip bạn có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự như thế nào. Nước mắt của sự hạnh phúc. Sự giải thoát trong thế giới ít màu sắc hoặc chỉ trắng đen.

Và thật sự cám ơn mắt kính EnChroma đã có sản phẩm như thế này cho những người khiếm thị lấy lại màu sắc mà từ trước đến giờ họ không thể có được.

Bạn có thể Test khả năng nhận biết màu sắc của mình nữa:

https://enchroma.com/pages/color-blind-test

Ở KHÍA CẠNH NÀO ĐÓ, BẠN CÓ THỂ ĐANG HƠN RẤT NHIỀU NGƯỜI ! HÃY SỐNG SAO CHO CÓ ÍCH CHO XÃ HỘI, GIA ĐÌNH VÀ CHÍNH BẠN

VIDEO CLIP (Cùng cảm nhận cảm xúc nhé)

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT

Trần Nhật Anh (Bo)
Người Sài Gòn

Hi mọi người, mình là BO ! Mình làm về Growth Hacking / Digital Marketing. Mình muốn thông qua Blog này để nói được những gì xảy ra trong cuộc sống mình. Đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân mình, không muốn đã kích 1 cá nhân hay tổ chức nào.

Find us on Facebook
Content Protection by DMCA.com