Experience Work

Hành trình đi lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp

By
on
Tháng Chín 20, 2020

Tôi làm việc tại công ty X đã gần 7 năm. Trong mùa dịch bệnh Corona tôi đã xin nghỉ việc để chuẩn bị cho công việc mới. Và hành trình lấy bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu từ đó.

Nói nào ngay thì làm việc tại 1 công ty gần 7 năm thì tôi cũng thấy phục tôi. Một người không thích theo khuôn khổ. Người lao động làm việc ở 1 công ty nên là 3 năm, không thấy có khởi sắc thì nên nghỉ để kiếm môi trường mới.

NỘP BHTN OFFLINE

Nhận BHTN được bao nhiêu ?

Tôi làm việc ở công ty gần 7 năm, và số tháng được nhận BHTN là 6 tháng với 60% lương trước thuế (Do công ty tôi đóng BH 100% lương nên được nhận mức cao nhất).

Nhưng tôi lại là một người khá bờm ở những khâu giấy tờ này. Hên sao có 1 bạn admin đi cùng.

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Photo sổ bảo hiểm, cmnd
  • Photo công chứng quyết định nghỉ việc
  • Số tài khoản Đông Á

Địa điểm nhận BHTN

Nơi tụi tôi làm là ở: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh. Số điện thoại 028.35147187  hoặc  028. 35147007

Vào khoảng cuối tháng 6/2020 lúc dịch bệnh còn chưa kiểm soát. Nhiều người cũng thất nghiệp giống tụi tôi. Bạn có thể thấy 1 hàng sa số xếp hàng. Trong đó có nhiều người ở nhiều tỉnh thành khác lên nữa. Rồi bạn cũng biết đó – Đâu phải ai cũng biết quy trình nộp BHTN này.

Quy trình nhận BHTN

  • Đầu tiên bạn vào phải xếp hàng như trên hình để vào chỗ QUẦY HƯỚNG DẪN
  • Sau đó xin đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Điền điền rồi nộp
  • Giấy hẹn cuối tháng trả quyết định
  • 10 ngày sau khi có quyết định, tiền vào tài khoản
  • Hằng tháng hẹn ngày cố định lên trình diện để nhận trợ cấp tháng

NỘP BHTN Online

Việc nhận BHTN lần 1 của tôi khá suông sẻ, chỉ cực ở khúc đầu thôi. Và rồi bắt đầu giữa tháng 8 BHTN sẽ được nộp qua bưu điện, tôi được nhận tin nhắn như sau:

Để tránh lây lan dịch bệnh covid-19, Anh/chị vui lòng nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo đường bưu điện bằng thư đảm bảo. Link: http://vieclamhcm.net/tintuc/tinchitiet/tabid/111/Id/658/HUONG-DAN-NGUOI-LAO-DONG-HUONG-TRO-CAP-THAT-NGHIEP.aspx

Tôi làm theo hướng dẫn và nộp khá sớm với thời gian trình diện lần 2 để nhận tiền BHTN lần 2. Vì tôi sợ thư sẽ thất lạc hay lý do nào đó mà đến chậm. Trong đơn tôi cũng ghi rõ là đã có việc làm và đang thử việc. KHI THỬ VIỆC SẼ KHÔNG ĐÓNG BẢO HIỂM NÊN VẪN NHẬN ĐƯỢC BHTN.

Không nhận được tiền BHTN

Sau 10 ngày thì bạn tôi đã nhận được tiền còn tôi thì chưa. Và không có bất cứ tin nhắn hay cuộc gọi nào từ văn phòng BHTN. Tôi cũng ráng đợi đến 15 ngày từ ngày nộp. Nhưng vẫn không có tiền BHTN.

Cố gắng gọi đến số điện thoại văn phòng BHTN. Luôn trong tình trạng máy bận, đôi khi đổ chuông nhưng không bắt máy. Kiên trì gọi đến ngày 2 thì bắt máy lên, tôi trình bày vấn đề cho cán bộ thì được nhắc lên làm cái đơn xác minh không đóng BH trong thời gian thử việc.

Sắp xếp công việc tại công ty, tôi lên văn phòng BHTN 1 lần nữa. Thì được nghe 1 cán bộ thông báo:

TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC, BHTN SẼ ĐƯỢC GIỮ LẠI ĐỂ XÁC MINH. VÀ SẼ ĐƯỢC CỘNG DỒN VÀO THÁNG SAU NẾU XÁC MINH THÀNH CÔNG. KHI CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HOẶC GIẤY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG ĐEM LÊN ĐỂ ĐỐI CHIẾU VÀ SẼ ĐƯỢC NHẬN CÁC THÁNG GIỮ LẠI CHO THÁNG TIẾP THEO.

Thế mà không nói trong điện thoại luôn để không mắc công trời. Lên đâu có điền văn bản gì đâu mà như vậy ! Khổ ghê !

Đúc kết được là gì ?

TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC VẪN CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC BHTN NHƯNG SẼ BỊ PENDING ĐẾN KHI CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HOẶC GIẤY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT

Trần Nhật Anh (Bo)
Người Sài Gòn

Hi mọi người, mình là BO ! Mình làm về Growth Hacking / Digital Marketing. Mình muốn thông qua Blog này để nói được những gì xảy ra trong cuộc sống mình. Đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân mình, không muốn đã kích 1 cá nhân hay tổ chức nào.

Find us on Facebook
Content Protection by DMCA.com